Nguyên nhân và cách khắc phục dàn karaoke bị hú rít

Nguyên nhân và cách khắc phục dàn karaoke bị hú rít

BODANKARAOKE.VN xin hân hạnh được chia sẻ những kinh nghiệm liên quan đến lĩnh vực âm thanh đến quý khách hàng, đây là một vấn đề mà bất cứ một bộ dàn karaoke gia đình giá rẻ đến cao cấp đều gặp phải đó là tiếng hú rít khó chịu phát ra khi chúng ta ca hát giải trí làm cho cuộc vui không được trọn vẹn. Và hôm nay chúng tôi sẽ giúp quý khách tìm hiểu Nguyên nhân và cách khắc phục dàn karaoke bị hú rít ở bài viết bên dưới nhé.

Nguyên nhân và cách khắc phục dàn karaoke bị hú rít
Nguyên nhân và cách khắc phục dàn karaoke bị hú rít

Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục khi dàn karaoke bị hú rít

1. Nguyên nhân của tiếng hú rít trong bộ dàn karaoke

Thông thường âm thanh đi vào micro, qua EQ, qua bộ xử lý, qua cục đẩy công suất rồi ra loa là hết một chu trình bình thường. Tuy nhiên, đôi khi trong vài trường hợp micro nhận lại tín hiệu từ loa và thế là xảy ra vòng lặp vô hạn và tạo thành tiếng hú. Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn tới nóng côn loa và cháy loa.

 • Do micro karaoke

Mỗi micro đều được trang bị một lớp nhún thoát hơi ở phía sau, có thể trong một thời gian sử dụng, bụi bẩn bám vào màng nhún đó hoặc do một lý do nào đó mà chúng bị bịt kín, không thể thoát hơi được nữa. Lúc này, âm thanh không thoát hơi được ra ngoài sẽ cộng hưởng ngay bên trong thâm cả micro khiến tiếng hú rít xuất hiện, hoặc âm lượng của micro để quá lớn cũng dễ dàng có thể dẫn đến trường hợp khiến dàn âm thanh karaoke gia đình bị hú rú rít.

Micro Karaoke
Micro Karaoke

Ngoài ra với thao tác cầm tay của chúng ta sai cũng dẫn đến hiện tượng hú rít, vì vô tình ta cầm trúng chỗ anten của micro không dây, hoặc cầm bít lỗ thoát hơi,…

 • Do cục công suất hoặc amply karaoke

Khi công suất không đủ, mọi người có khuynh hướng tăng độ nhạy của micro lên và dễ xảy ra hiện tượng hú rít. Ngoài ra nếu thiếu công suất sẽ khiến loa hoạt động với âm lượng không đủ mạnh mẽ và cũng phát sinh ra tiếng hú.

 • Do cách bố trí loa

Loa đặt gần micro+hướng thẳng vào micro dễ dàng tạo ra rú rít. Khi bạn hát, micro thu âm và phát ra loa, vô tình âm thanh phát ra từ loa lại được micro thu âm lại và khuếch đại lên theo cấp số nhân, cứ thế tạo ra nhiều vòng tuần hoàn như vậy, gây ra hiện tượng micro bị hú.

 • Do không gian phòng hát

Nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến chính là do không gian phòng hát của bạn. Những đồ vật trang trí trong gian phòng nếu không được thiết kế hợp lý sẽ phản xạ với âm thanh bạn phát ra từ micro, nguồn nhạc… dẫn đến tình trạng nhiễu âm, dội âm, gây ra hú, rít. Mọi đồ vật, diện tích căn phòng, kiểu thiết kế trong phòng cũng đều có khả năng dội lại âm thanh khi loa phát ra, làm cho micro thu nhiều tạp âm dẫn đến xuất hiện tiếng hú.

Không gian, diện tích sử dụng bộ dàn karaoke
Không gian, diện tích sử dụng bộ dàn karaoke

2. Hậu quả tiếng hú/rít

Khi để xảy ra tiếng hú, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều loa càng dễ bị hư. Nếu tình trạng đó kéo dài có thể dẫn đến cháy công suất và nhiều thiết bị khác mà bạn đang sử dụng. Một tiếng hú ở loa treble trong khoảng thời gian 5 giây trở lên thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp tỏa ra môi trường quanh nó dẫn đến cháy loa.

Trong mọi cuộc vui thì dĩ nhiên trong khi hát mà tiếng hú xảy ra thì sẽ cho ra âm thanh bị méo gây cảm giác nhói tai cho người nghe, gây cảm giác vô cùng khó chịu.

Xem thêm: Bộ dàn karaoke gia đình mini giá rẻ

3. Cách khắc phục hú rít cho bộ dàn karaoke gia đình

 • Đối với micro karaoke

Khi hát karaoke bạn di chuyển hướng micro tránh gần và đối diện trực tiếp với loa, ngoài ra, cần chú ý đến cách sắp xếp vị trí loa trong căn phòng. Kiểm tra phía lỗ thoát hơi micro, hoặc bạn có thể đem ra tiệm để nhờ thợ sửa kiểm tra thiết bị. Ngoài ra bạn cần phải học cách cầm micro cho đúng, không được cần tay vào chụp míc hoặc anten rất dễ gây hú, giữ khoảng cách miệng và micro cho hợp lý, để không xuất hiện tiếng hú.

 • Đối với cách bố trí loa

Tiếng hú/rít dễ xảy ra nhất khi micro ở gần và hướng thẳng vào mặt loa. Người chỉnh âm nên tìm hiểu về góc mở của loa tép và xoay loa sao cho khi nó hướng thẳng vào micro thì nó ở xa micro nhất có thể, còn vị trí loa hầu như là bất biến trong 1 phòng karaoke rồi, chẳng thể nâng lên hạ xuống gì được.

 • Cách chỉnh amply cơ bản để có thể giảm hú rít hiệu quả

Trước tiên ta để các nút của phần master ở chế độ chuẩn (ở chính giữa) là 0db. Và các nút của mic cũng là 0db, ngoại trừ nút âm lượng của mic là để ở mức nhỏ nhất.

Sau đó ta tăng dần nút âm lượng (volume) của mic lên đến khi nào loa bị rú rít thì dừng lại và sau đó giảm xuống một chút để loa không bị rú rít mà mức âm lượng của mic vẫn đảm bảo là được.

Amply Jarguar PA 203N Gold Anti Feedback-01
Amply Jarguar PA 203N Gold Anti Feedback-01

Còn nếu ta để mức âm lượng của mic ở mức đã đảm bảo cho lời hát mà vẫn bị rú thi ta giảm dần bass của mic và bass của master và bị rít thì giảm dần treble của mic và treble của master (lưu ý cả tiếng rú rít nằm ở âm trung hay Mid) khi nào hết thì dừng lại.

Ngoài ra còn một loại âm nửa liên quan đến việc chỉnh mic đó lá tiếng gầm mic. Khi ta chỉnh phần micro mộc đã hoàn tất sau đó đến phần echo thường xuất hiện tiếng gầm mic. Tiếng gầm này là do bass echo đang bị thừa nhiều (và một chút bass mic + bass master khi kết hợp cùng bass echo sẽ bị dư thừa bass tổng thể của mic) gây nên tiếng gầm mic. Ta phải giảm dần đến khi nào hết thì dừng lại. Nếu giảm nhiều quá mức sẽ bị khô. Ngoài ra, treble của echo cũng tạo nên tiếng rít của micro.

Xem thêm: https://bodankaraoke.vn/tu-khoa/bo-dan-karaoke-chinh-hang/

 • Những chú ý thêm khi điều chỉnh Amply karaoke

Khi hát ta thấy giọng hát bị nặng ta tăng nút Mid của đường Mic lên, ta vặn từ từ, nếu tăng nhiều hoặc đột ngột sẽ gây ra hú làm cháy loa.

Nếu ta muốn tiếng hát nhuyễn và xịt xịt thì ta tăng một chút ở nút Hi trên đường Micro và đường Echo tổng.

Nếu nghe tiếng hát không dày ta tăng nhẹ nhàng nút Echo trên đường Mic và nút Low trên đường Echo tổng.

Khi ta tăng những nút trên ta phải vặn từ từ và nhẹ nhàng để tránh bị hú làm hư loa.

Nếu hệ thống bị hú hướng xử lý nhanh nhất là ta giảm một chút nút Vol trên đường Micro. Hoặc nút echo và nút trên đường micro.

 • Cách chỉnh EQ (hoặc EQ trên bộ xử lý kỹ thuật số) cơ bản

Trên hầu hết các thiết bị Mixer karaoke hiện nay đều có chức năng cắt hú tự động việc của chúng ta là lựa chọn một chế độ cắt hú tự tự động nào đấy và chỉnh sửa âm sắc theo kinh nghiệm của mình. Sau khi chọn xong mà vẫn còn hú (trên mixer gọi ký hiệu là Feedback ) thì ta giảm nhỏ công suất lại và chỉnh các bands của EQ.

Xét trên EQ, band nào bạn thấy đã chỉnh giảm dưới mức 0dB thì giải tần đó dư, tạm thời bỏ qua. Giải nào phải nâng thì coi như bị thiếu công suất cho giải tần đó. Giới hạn cho việc nâng giải khoảng 3dB, nếu quá giá trị này bạn phải bù đắp cho công suất riêng ở giải đó. Nếu có band nào bị vượt quá +10dB là bạn phải cần công suất lên ít nhất gấp đôi mới đủ bù cho hệ thống. Số dB này tính tổng cộng tất cả các tone bạn đã nâng trong hệ thống (như tone của của mixer cũng phải tính vào).

Tiếng hú nó là âm bass nằm trong khoảng tần số từ 20Hz đến 200Hz, tiếng rít là âm treble 6kHz đến 20kHz. Khi bị hú (hay Feedback) ở dải tần nào thì ta chỉ việc cắt nó đi là được.

Xem thêm: Bộ âm thanh karaoke gia đình chuyên nghiệp

 • Đối với công suất của bộ khuếch đại âm thanh

Khi công suất không đủ, soundman buộc phải tăng độ nhạy đầu vào của tín hiệu lên (tăng gain của EQ lên trên mức 0dB) và điều đó dễ dàng dẫn tới hú rít. Vậy sau khi bạn chỉnh EQ các kiểu mà vẫn bị hú (ở mức âm lượng mong muốn, chứ ở đây không bàn tới giải pháp vặn nhỏ volume để cắt hú) thì nên tính tới việc đầu tư cục đẩy công suất mới.

 • Sử dụng thiết bị chống hú Feedback 

Ngoài ra bạn có thể mua thêm thiết bị chống hú cho micro như Feedback XTR 2.0 Plus, Feedback Bosa 5.0, Feedback Bosa 6.0, đây đều là các thiết bị chuyên chống hú cho các dàn karaoke gia đình, với các thiết bị Feedback này đều có thể giảm hú đến cho bộ dàn của gia đình bạn từ 80-90% tùy vào chất lượng bộ dàn hát karaoke gia đình chuẩn của gia đình bạn.

Nơi cung cấp, lắp đặt các thiết bị âm thanh cao cấp chất lượng tại Hồ Chí Minh

Hiện nay trên thị trường âm thanh có rất nhiều cửa hàng cung cấp, mua bán, tư vấn về các thiết bị âm thanh không chỉ ở trong Thành Phố Hồ Chí Minh mà có hầu hết ở mọi nơi trên toàn quốc, cho nên quý khách hàng cần lựa chọn những nơi uy tín, có chất lượng tốt, đảm bảo về mặt bảo hành và hỗ trợ quý khách hàng việc setup và lắp đặt.

Với bài viết “Nguyên nhân và cách khắc phục dàn karaoke bị hú rít” của Kim Bảo Audio hy vọng sẽ giúp ít được cho quý khách hàng, để mọi gia đình đều sẽ có được những cuộc vui trọn vẹn bên gia đình và bạn bè.

Về chúng tôi, Kim Bảo Audio có đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, nếu như các bạn có gì thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi, để được nhân viên tư vấn nhiệt tình giúp bạn giải đáp thắc mắc và chọn được một bộ dàn karaoke gia đình hay nhất hiện nay.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 097 977 86 78 (Gọi hoặc SMS Zalo)
Website: https://bodankaraoke.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/kimbaoaudio.vn/
Email: kimbaoaudio@gmail.com
Địa chỉ: 276/7 Nguyễn Văn Khối, Phường 9, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *